Kinh ngạc về dự trữ ngoại hối của Trung Quốc

Dĩ nhiên, đất nước tỷ dân này vẫn đứng đầu thế giới về lượng ngoại tệ dự trữ. Song người ta không khỏi ngạc nhiên khi kho tiền của Trung Quốc nở thêm 17,8% bất chấp suy thoái toàn cầu.

Tính tới cuối tháng sáu, dự trữ ngoại hối quốc gia của Trung Quốc đạt kỷ lục mới 2.130 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ tính riêng nửa đầu năm nay, kho ngoại tệ dự trữ của Bắc Kinh có thêm khoảng 185 tỷ đôla. Đồng đôla Mỹ vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc. Riêng tháng sáu, dự trữ bằng đôla tăng 42,1 tỷ USD.

Số liệu thống kê mới công bố khiến nhiều người tin dòng vốn đang quay lại khi nền kinh tế Trung Quốc phát tín hiệu thoát khỏi khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng mạnh những năm gần đây, chủ yếu do bùng nổ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, thặng dư thương mại kỷ lục và dòng tiền nóng của các quỹ đầu tư rót vào các kênh cho phép thu lợi nhanh chóng.

Cuối năm ngoái, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc gần đạt 1.946 tỷ USD. Đến cuối quý I, con số này nhích lên thành 1.950 tỷ.

Trung Quốc đã dành phần lớn trong kho dự trữ khổng lồ của mình để đầu tư vào trái phiếu kho bạc Mỹ với kỳ vọng bảo toàn đồng vốn cho dù lãi suất không cao. Tuy nhiên, sức khỏe kinh tế Mỹ thời gian qua, đặc biệt là tình trạng thâm hụt ngân sách kỷ lục, khiến nhiều người lo cho danh mục đầu tư của Trung Quốc. Gần đây, Bắc Kinh phát tín hiệu đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, đồng thời kêu gọi thiết lập một đơn vị tiền tệ mới chung cho cả thế giới để thay thế cho đồng đôla.

Song Linh (theo AFP)

 

Bài viết liên quan


Trung Quốc kêu gọi quốc tế dừng lệ thuộc vào USD

Trung Quốc sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán quốc tế

Thị trường dầu sau một năm lập kỷ lục giá

Trung Quốc trên đường vươn tới siêu cường

Nguồn: viencanh.com Kinh ngạc về dự trữ ngoại hối của Trung Quốc

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: