Nga không từ bỏ căn cứ ở ở Ukraina

Nga không từ bỏ căn cứ ở ở UkrainaMatxcơva không có ý định rút khỏi căn cứ hải quân Sevastopol ở Ukraina nhưng sẽ tái lập cơ sở cho hạm đội Biển Đen bên trong lãnh thổ Nga.

Tàu chiến Nga
Tàu chiến Nga tại cảng Sevastopol của Ukraina. Ảnh: Navy.

Tham mưu trưởng quân đội Nga Nikolai Makarov cho biết: “Chúng tôi không đặt ra mục tiêu rời Sevastopol nhưng lập kế hoạch xây dựng cơ sở mới cho Hạm đội Biển Đên gần Novorossiisk”.

Người đứng đầu cơ quan phụ trách xây dựng đặc biệt của Nga là Nikolai Abroskin cho biết chương trình ba giai đoạn xây dựng căn cứ mới cho Hạm đội Biển Đen ở Novorossiisk sẽ hoàn thành vào năm 2020 và trị giá khoảng 2,85 tỷ USD.

Theo một thỏa thuận giữa Nga và Ukraina năm 1997, Hạm đội Biển Đen được đóng tại cảng Sevastopol cho đến năm 2017. Tuy nhiên, Nga muốn kéo dài thời hạn còn Kiev hối thúc họ rút khỏi đó.

Ukraina có vị trí chiến lược đối với Matxcơva bởi hệ thống đường ống dẫn dầu và khí đốt của Nga sang phương Tây đi qua nước này. Ukraina cũng có một bộ phận dân số nói tiếng Nga và giữ quan hệ chặt chẽ với Nga.

Quan hệ giữa Nga – Ukraina từng căng thẳng sau cuộc chiến chớp nhoáng giữa NgaGruzia hồi năm ngoái. Một số tàu thuộc hạm đội Biển Đen đã rời cảng Sevastopol tới thả neo ngoài khơi Gruzia trong suốt thời gian xung đột. Ukraina doạ không cho các tàu này trở về căn cứ do lo ngại bị kéo vào cuộc chiến đó.

Nhiều người dân Ukraina cũng lo ngại sau khi giải quyết xong vấn đề với Gruzia, Matxcơva sẽ để mắt đến Kiev bởi nước này cũng đang nỗ lực tìm kiếm quan hệ mật thiết với phương Tây và gia nhập NATO.

Ngọc Sơn (theo Ria Novosti, Xinhua)

 

Bài viết liên quan


Nga gia tăng sức mạnh quân sự ở miền nam

Gruzia bác tin tấn công binh sĩ Nga

Tiết lộ Nga ‘tự bắn rơi máy bay” tại Gruzia

Nga-Mỹ khởi động trên đường gập ghềnh

Nguồn: viencanh.com Nga không từ bỏ căn cứ ở ở Ukraina

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: