Ngân sách Mỹ thâm hụt hơn 1.000 tỷ USD

Con số thâm hụt ngân sách của Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD cho dù tài khóa 2008-2009 của nước này vẫn còn gần 3 tháng nữa mới kết thúc.

Chính sách chi tiêu mạnh tay để hạn chế ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, cộng với những gói tài chính khổng lồ cứu trợ doanh nghiệp khiến nước Mỹ phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về cân bằng ngân sách, trong khi chính phủ tiếp tục phải giảm thuế và tăng chi cho trợ cấp thất nghiệp.

Vấn đề thâm hụt ngân sách đã đe dọa nước Mỹ ngay từ trước cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu khi mà cuộc chiến tại Iraq trở nên quá tốn kém trong khi nguồn thu từ thuế bị cắt giảm. Tuy nhiên, mức thâm hụt của năm nay sẽ vượt xa con số 455 tỷ USD của năm tài chính 2007-2008.

Năm tài chính được chính phủ Mỹ quy định bắt đầu từ ngày 1/10 năm trước tới ngày 30/9 năm sau. Theo số liệu của của Bộ Tài chính nước này, thâm hụt ngân sách của năm nay sẽ là 1.086 tỷ USD, cao hơn 94,3 tỷ USD so với dự báo cách đây một tháng.

Những khoản bạo chi của chính phủ Mỹ như 700 tỷ USD cho gói cứu trợ tài chính và 787 tỷ USD cho gói kích thích kinh tế chính là nguyên nhân dẫn đến con số khổng lồ nêu trên. Chừng ấy rất có thể vẫn sẽ là chưa đủ khi mà cuối tuần trước, một Thượng Nghị sĩ Mỹ đã cho rằng, các nhà làm luật sẽ phải sẵn sàng cho một gói kích thích kinh tế thứ 2.

Tuy nhiên, trước khi nghĩ đến kế hoạch đó, Chính phủ Mỹ sẽ phải giải quyết hàng loạt khó khăn mà thâm hụt ngân sách gây nên như gia tăng nguy cơ lạm phát, tăng nợ nước ngoài, tăng áp lực đối với đồng USD cũng như việc phải tăng thuế, cắt giảm chi tiêu cho y tế và giáo dục…

Nhật Minh (theo BBC)

 

Bài viết liên quan


Tổn thất của ngân hàng Mỹ có thể lên đến 600 tỷ USD

Chủ tịch Fed lạc quan về kinh tế 2009

Nước Mỹ mừng ngày độc lập trong nợ nần

Mỹ lung lay tham vọng trở lại mặt trăng

Nguồn: viencanh.com Ngân sách Mỹ thâm hụt hơn 1.000 tỷ USD

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: