Trung Quốc bắt giữ gián điệp kinh tế

Trung Quốc bắt giữ gián điệp kinh tếTrung Quốc đã bắt giữ một giám đốc cấp cao của Australia với tội danh làm gián điệp kinh tế. Vụ việc làm căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trung Quốc, nhà tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới, đã bắt giữ quản lý của công ty Rio Tinto từ Australia, một trong những nhà khai thác mỏ lớn nhất thế giới, cáo buộc ông này gây hại cho an ninh và kinh tế của họ. Australia vẫn đang tích cực tìm kiếm thêm thông tin và giục Trung Quốc giải quyết sự việc một cách nhanh chóng.

 

Stern Hu, công dân Australian và là giám đốc quản lý mảng kinh doanh quặng sắt tại Trung Quốc, có thể phải đối mặt với tội danh gián điệp. Đại diện Australia cũng xác nhận có thêm 3 nhân viên người Trung Quốc của Rio Tinto bị bắt và những người này có thể bị phạt nặng, thậm chí bị khép tội tử hình.

Thủ tướng Australia Kevin Rudd cảnh báo Trung Quốc rằng đang có nhiều phía theo dõi cách nước này giải quyết sự việc. Ảnh: AFP

Sáng nay, Thủ tướng Australia ra tuyên bố cứng rắn nhất kể từ khi cuộc bắt giữ diễn ra hồi tuần trước. Ông nói: “Australia và cộng đồng quốc tế sẽ theo dõi sát sao cách giải quyết sự việc. Tôi nhắc nhở những người bạn Trung Quốc rằng họ đang có mối quan hệ kinh tế mật thiết với Australia cũng như với các đối tác khác trên khắp thế giới”.

Kể từ 5/7 khi Hu bị bắt tại Trung Quốc, Australia đã gửi 20 đại diện đến nước này. Ngoài ra, chính quyền từ thủ đô Canberra vận dụng mọi cấp bậc chuyên gia tư vấn và nhà ngoại giao nhằm hỗ trợ công dân của mình. Vụ việc đang làm căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao của Australia Stephen Smith nói ông không tin rằng sự việc này liên quan đến các vấn đề thương mại. Ông cũng bác bỏ giả thuyết cho rằng vụ bắt giữ là để đáp lại hành động Rio Tinto hủy bỏ dự án đầu tư 19,5 tỷ USD vào một công ty nhà nước của Trung Quốc hồi tháng trước.

Thanh Bình (AFP, Bloomberg)

 

Bài viết liên quan


Sếp bị dọa ‘xử’ vì sa thải nhân viên

9 đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Hàn Quốc

‘Nội chiến’ nổ ra ở nhiều chung cư

Doanh nghiệp Trung Quốc đang trên đà phục hồi

Nguồn: viencanh.com Trung Quốc bắt giữ gián điệp kinh tế

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: