Phó chủ tịch HN không rõ bao nhiêu khu đô thị có trường

Phó chủ tịch HN không rõ bao nhiêu khu đô thị có trườngCâu chuyện thiếu trường mầm non, phụ huynh xếp hàng trắng đêm xin học… đã thành chủ đề nóng bỏng tại HĐND Hà Nội. Trước hàng loạt chất vấn gay gắt, Phó chủ tịch UBND Ngô Thị Thanh Hằng thừa nhận, không nắm rõ bao nhiêu khu đô thị có trường mầm non.

Đăng đàn trong phiên chất vấn về thực trạng thiếu trường mầm non trên địa bàn thành phố, Phó chủ tịch Ngô Thị Thanh Hằng nêu một loạt nguyên nhân.

Theo bà Hằng, việc thiếu trường tại 6 phường Trung Liệt, Láng Thượng, Phương Mai, Ngã Tư Sở, Lê Đại Hành, Thanh Nhàn là do… lịch sử để lại, quỹ đất hạn hẹp, quy hoạch mạng lưới trường không đáp ứng thực tế. Đối với phường Giảng Võ, Láng Hạ đã có trường tiểu học và THCS công lập song vẫn quá tải là do dân số tăng cao khi cải tạo chung cư thấp tầng thành cao tầng, nhất là học sinh trái tuyến đổ về đã gây sức ép lên các trường.

Theo bà Hằng, trong 100 khu đô thị mới trên địa bàn, một số thiếu trường học là do khu đô thị được xây dựng trước năm 2007, khi chưa có quy định cụ thể về xây công trình phúc lợi xã hội. Ngoài ra, lãnh đạo thành phố đôn đốc không đủ mạnh, chế tài chưa có nên một số chủ đầu tư tập trung xây nhà ở, chưa quan tâm đến trường học.

Theo đại biểu Ngô Văn Ny, nếu tiếp tục phá chung cư cũ để xây nhà cao tầng thì trường học vốn đã thiếu sẽ ngày càng thiếu. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Giải pháp mà thành phố đưa ra là giao cho Sở GD&ĐT quy hoạch mạng lưới trường học, căn cứ vào mật độ dân cư và sẽ ưu tiên dành quỹ đất xây trường, nhất là tại 4 quận nội thành cũ. Giao Sở Kế hoạch Đầu tư rà soát các khu đô thị để tổng hợp đầy đủ.

Ngay lập tức, đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Minh chất vấn: “Năm 2003, Hà Nội đã có quy hoạch mạng lưới trường học, vậy thành phố đã thực hiện theo quy hoạch này ra sao? UBND thành phố bao giờ có quy chế khi xây khu đô thị dành một tỷ lệ đất xây trường lớp”. Đại biểu Ngô Văn Ny cũng bức xúc:5-10 năm nữa càng thiếu trường học hơn khi xây lại chung cư cũ thành nhà cao tầng, thiếu quy hoạch trường trong đô thị.

Đại biểu Tô Yên Khánh đặt câu hỏi, chỉ thị di dời cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội thành đã đề ra ưu tiên là xây trường học. Vậy sau 10 năm thực hiện thì ra sao. Bà dẫn chứng Công ty lương thực Vĩnh Hà tại thị trấn Yên Viên đã bỏ hoang hóa gần 20 năm nay, người dân muốn xây trường học tại đây song không thấy thành phố thu hồi đất.

Đồng tình với các đại biểu khác, bà Bùi Thị An chất vấn: “Bao nhiêu trẻ em hoàn cảnh khó khăn không được đến trường, bao giờ xây các trường ở khu đô thị mới?”

Mặc dù giải trình suốt gần 2 giờ đồng hồ, bà Ngô Thị Thanh Hằng vẫn không làm thỏa mãn các đại biểu. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Liên tiếp nhận được chất vấn của đại biểu, Phó chủ tịch Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, thành phố đã phê duyệt quy hoạch mạng lưới trường từ năm 2002, song không phải phường nào cũng có trường, nhất là tại khu phố cổ như quận Hoàn Kiếm. Chủ trương dành đất xây trường khi di dời cơ sở ô nhiễm đã được thành phố chỉ đạo và quận huyện thực hiện tương đối tốt. Điển hình là lô đất tại 193 Bà Triệu của Công ty Cơ khí Trần Hưng Đạo.

“Đến nay tôi không nắm được có bao nhiêu khu đô thị đã có trường”, Phó chủ tịch thừa nhận. Song bà vẫn cho rằng, thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư các khu đô thị xây đồng bộ trường học và các đơn vị liên quan đang rà soát.

Chưa hài lòng với giải trình của bà Hằng, đại biểu An truy vấn: “Trong cam kết của chủ đầu tư khu đô thị có xây trường hay không, nếu có cam kết thì thành phố có kiểm tra và xử lý hay không, bao giờ có kết quả cho dân biết?”

Nhiều đại biểu cũng đề nghị làm rõ tại sao không xây dựng trường Văn Hiến tại khu đô thị Đầm Trấu.

Theo bà Ngô Thị Thanh Hằng, đối với các khu đô thị đông dân cư thì thành phố sẽ giao cho quận huyện đầu tư xây trường học và kêu gọi xã hội hóa. Như quận Cầu Giấy đã xây 2 trường công lập ở khu đô thị. Trường Văn Hiến không thể xây tại khu Đầm Trấu là do dân phản đối, họ muốn xây dựng vườn hoa thay vì trường học, thành phố đã giao cho quận tìm địa điểm khác.

“Hai năm vẫn chưa rà soát xong. Vậy bao giờ mới có trường cho dân học?”, Phó chủ tịch HĐND Lê Quang Nhuệ chất vấn. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Nhận xét phần trả lời của bà Hằng, ông Lê Quang Nhuệ, Phó chủ tịch HĐND Hà Nội phát biểu, từ năm 2007, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu rà soát trường học và đến nay vẫn chỉ đạo rà soát. “Việc này không phải là khó song tiến độ 2 năm rà soát chưa xong, chắc 2 năm nữa mới xong. Vậy đến bao giờ mới có trường cho dân?” ông Nhuệ hài hước.

Phát biểu của Phó chủ tịch HĐND khiến bà Phó chủ tịch UBND thành phố lúng túng, phía dưới đại biểu HĐND rộ tiếng cười.

Ông Lê Quang Nhuệ cho rằng, việc giải trình thiếu thuyết phục là do lãnh đạo thành phố phụ trách giáo dục, xây dựng không có sự phối hợp.

Kết thúc phần chất vấn kéo dài gần 2 giờ đồng hồ của bà Hằng, vẫn còn 8 đại biểu đặt câu hỏi. Song, vì thiếu thời gian, thành phố xin phép được trả lời bằng văn bản.

Cũng trong buổi chất vấn sáng nay, Phó chủ tịch UBND Vũ Hồng Khanh và Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Vũ Văn Hậu đã thay nhau trả lời các câu hỏi về tiến độ chậm chạp của tuyến đường vành đai 3, việc bỏ hoang hóa nhiều nhà máy xí nghiệp thuộc sở hữu công. Phần trả lời của 2 vị đại diện thành phố này tuy không làm thỏa mãn các đại biểu HĐND nhưng do thời gian có hạn, thành phố hứa sẽ gửi văn bản tới các đại biểu.

Kết thúc phiên chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Xuân Anh giải trình về thực trạng chung cư cũ đang bức xúc trên địa bàn thành phố. Theo ông Anh, quản lý chung cư là lĩnh vực nhạy cảm và phức tạp. Tuy nhiên, sau khi Giám đốc Sở Xây dựng giải trình xong đã gần 12h trưa, không còn đại biểu nào đặt câu hỏi chất vấn.

Đoàn Loan – Nguyễn Hưng

 

Bài viết liên quan


Hà Nội sẽ có trách nhiệm với các dự án bị dừng đầu tư

‘Nếu giám đốc sở không có giải pháp, hãy để tôi’

Bổ sung thêm Phó chủ tịch cho UBND TP HCM

4 thanh tra giám sát an toàn thực phẩm cho 8 triệu dân TP HCM

Nguồn: viencanh.com Phó chủ tịch HN không rõ bao nhiêu khu đô thị có trường

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: