Mỹ có thể tái vũ trang cho Gruzia

Mỹ có thể tái vũ trang cho GruziaPhát ngôn của Bộ ngoại giao Mỹ ngày 23/7 cho hay, Washington không loại trừ khả năng tái vũ trang cho Gruzia sau cuộc chiến 5 ngày với Nga cách đây một năm, bất chấp sự phản đối của Mátxcơva.

 
Các binh sĩ Gruzia trong cuộc tập trận với NATO hồi tháng 5/2009.

Trả lời câu hỏi về việc Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili kêu gọi sự hỗ trợ từ quân đội Mỹ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Philip Crowley đáp: “Gruzia đang trên đường gia nhập NATO và Mỹ ủng hộ tiến trình này”.

“Các bạn biết đấy, rõ ràng là một điều kiện quan trọng để gia nhập NATO là quân đội nước đó phải đáp ứng các tiêu chuẩn của NATO và phải đóng góp vào sức mạnh của liên minh”, ông Crowley phát biểu, trước khi kể ra “những yêu cầu về quốc phòng” từ nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal và Washington Post của Mỹ tuần này trước thềm chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tới Gruzia, Tổng thống Saakashvili đã kêu gọi Washington trợ giúp các loại vũ khí phòng không và vũ khí chống tăng để bảo vệ Gruzia khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Khi ông Biden gặp nhà lãnh đạo Gruzia tại Tbilisi hôm qua, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cảnh báo rằng Mátxcơva sẽ không cho phép Gruzia tái vũ trang sau cuộc chiến 5 ngày hồi tháng 8 năm ngoái.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục ngăn chặn việc tái vũ trang cho chính quyền của Tổng thống Saakashvili và đang thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để chống lại điều này”, Thứ trưởng ngoại giao Grigory Karasin nói trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn ITAR-TASS.

Phó tổng thống Mỹ Biden thừa nhận, Mỹ đang hỗ trợ cho quân đội Gruzia nhưng những nỗ lực này chỉ dừng ở việc “lên kế hoạch, đào tạo, tổ chức” – chứ không cung cấp vũ khí.

Tbilisi và Washington đã ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược hồi tháng 1 năm nay, trong đó bao gồm một kế hoạch nhằm đào tạo và trang bị cho các lực lượng của Gruzia để tăng cường các khả năng và cuối cùng là thích ứng với quân đội của NATO.

An Bình
Theo AFP

Bài viết liên quan


Mỹ ủng hộ Ukraina gia nhập NATO

Nga đặt điều kiện cho thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ McNamara qua đời

Nga, Mỹ muốn cắt giảm kho vũ khí hạt nhân

Nguồn: viencanh.com Mỹ có thể tái vũ trang cho Gruzia

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: