Phó Tổng thống thứ nhất Iran chính thức phải từ chức

Phó Tổng thống thứ nhất Iran chính thức phải từ chứcTổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã phải nhượng bộ trước áp lực của các giáo sĩ theo đường lối cứng rắn và thủ lĩnh tinh thần nước này, đồng ý để người phó thứ nhất của ông – Esfandyar Rahim Mashaie, từ chức sau ít ngày được bổ nhiệm.

Ông Mashaie và Tổng thống Ahmadinejad.

Hãng thông tấn Fars và hãng tin chính thức IRNA của Iran đã loan báo tin trên ngày hôm qua. “Esfandyar Rahim Mashaie đã tuyên bố tuân thủ chỉ thị từ Thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei”, tin dẫn lời ông Mojtaba Hashemi Samareh, cố vấn của Tổng thống Ahmadinejad, nói.

 

Theo Fars và IRNA, trước đó, Thủ lĩnh tinh thần tối cao Ali Khamenei đã gửi thư cho Tổng thống Ahmadinejad, nói rằng “cần thiết” phải tuyên bố quyết định bổ nhiệm ông Mashai “là không có hiệu lực”. Theo ông Khamenei, việc bổ nhiệm này “đi ngược lại lợi ích của tổng thống và lợi ích của chính phủ, gây thất vọng trong giới thanh niên”. 

 

Hôm 20/7, Nhân vật  được Tổng thống Iran chỉ định làm phó Tổng thống thứ nhất, ông Esfandiar Rahim Mashaie, đã bác bỏ  tin nói rằng ông đã từ chức. Trước đó, kênh Press TV của nhà nước Iran đưa rằng Mashaie, một phụ tá thân cận của Tổng thống đắc cử Ahmadinejad, đã từ chức chỉ 3 ngày sau khi được bổ nhiệm vào vị trí mới. 

 

Kể từ khi Ahmadinejad thông báo quyết định bổ nhiệm ông Mashaie hôm 17/7, làn sóng phản đối quyết định này ngày càng mạnh trong hàng ngũ những người theo đường lối cứng rắn. Nhiều chính trị gia kêu gọi ngay lập tức chấm dứt quyết định bổ nhiệm này “để tôn trọng mong muốn của đa số người dân”. 

 

Mashaie là thông gia của Ahmadinejad. Nhưng phát ngôn về “tình bạn với người Israel” của ông đã bị người theo phe “ông thông gia” và cả thủ lĩnh tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei phản ứng dữ dội. Dư luận thậm chí còn cho rằng phản ứng này là dấu hiệu cho thấy những khó khăn mà ông Ahmadinejad sẽ phải đối mặt khi thành lập một nội các mới. 

 

Trà Giang

Theo AP, AFP

Bài viết liên quan


Người Iran diễu hành chúc mừng tổng thống

Bạo loạn bùng phát tại Iran sau bầu cử

Iran sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Iran thử tên lửa có thể vươn tới Israel

Nguồn: viencanh.com Phó Tổng thống thứ nhất Iran chính thức phải từ chức

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: