Tiết lộ ảnh “vết sẹo” bí ẩn của sao Mộc

Tiết lộ ảnh “vết sẹo” bí ẩn của sao MộcTrong một động thái bất thường, các nhà khoa học NASA, Mỹ, hôm qua đã ngừng thử nghiệm kính viễn vọng không gian Hubble vừa được nâng cấp, để quay camera của nó về phía sao Mộc và chụp được hình ảnh về “vết sẹo” mới, bí ẩn của hành tin này.

Hình ảnh do kính Hubble chụp “vết sẹo” của sao Mộc.
 
Kính viễn vọng không gian Hubble mới được tân trang đã thu giữ được hình ảnh về “vết sẹo” để lại sau một vụ va chạm ở gần cực nam của sao Mộc.

 

Bức ảnh chụp vào ngày hôm qua là bức ảnh rõ nét nhất về điểm đen mới xuất hiện trên sao Mộc và đây là bức ảnh đầu tiên của Hubble kể từ khi các nhà du hành vũ trụ sửa chữa và nâng cấp nó vào tháng 5 vừa qua.

 

Các kính thiên văn dưới mặt đất đã đồng loạt quay hướng về phía sao Mộc kể từ khi một nhà thiên văn nghiệp dư ở Australia phát hiện thấy một vết đen mới, có thể được tạo ra khi một sao chổi nhỏ hoặc một tiểu hành tinh lao vào bầu khí quyển của sao Mộc và bị vỡ vụn vào sớm ngày thứ hai vừa qua.

 

Nhưng ở quỹ đạo bên trên trái đất khoảng 560km, kính thiên văn Hubble có thể quan sát hành tinh thể khí này rõ hơn.

 

Sự kiện lần này là lần thứ hai hiếm hoi các nhà khoa học ghi được hình ảnh các mảnh vỡ va chạm vào sao Mộc, hành tinh thứ năm kể từ mặt trời trở ra và là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. “Vết sẹo” trên sao Mộc hiện đang biến đổi theo từng ngày. Chính vì vậy các nhà khoa học đã phải khẩn trương tìm cách chụp nó càng sớm càng tốt.

 

Mặc dù Hubble chưa khôi phục được hoạt động hoàn toàn cho tới tận cuối mùa hè này và camera mới của nó vẫn đang được chỉnh sửa, nhưng các nhà khoa học NASA đã đánh gia sự kiện sao Mộc là vô cùng quan trọng và quyết định đưa Hubble trở lại làm việc trong một ngày.

 

“Do chúng tôi tin rằng quy mô của vụ va chạm là rất hiếm, nên chúng tôi rất muốn được quan sát sự kiện bằng Hubble”, Amy Simon-Miller, thuộc trung tâm bay không gian Goddard của NASA ở Maryland cho hay.

 

Bầu khí quyển đa sắc màu của sao Mộc chứa 86% là hydro, 14% heli và một lượng nhỏ methan, ammonia, phosphine, nước, acetylene, ethane, germanium cùng carbon monoxide. Các hóa chất này chịu trách nhiệm sản xuất ra những sắc màu khác nhau cho mây của sao Mộc.

 

Anthony Wesley, nhà thiên văn đầu tiên phát hiện ra “vết sẹo”, cho biết vật thể lao vào sao Mộc tạo ra một “vết sẹo” có đường kính lớn bằng trái đất, mặc dù bản thân vật thể đó chỉ rộng khoảng từ 80-160km.

 

Ngoài ra, vật thể bí ẩn trên có thể đã di chuyển với tốc độ khoảng 50-100km/giây khi đâm vào sao Mộc, ở gần cực nam của hành tinh này.

 

Các hình ảnh mới về “vết sẹo” của sao Mộc được Wide Field Camera 3 (camera 3 tầm rộng) của Hubble chụp. Camera 3 do các nhà du hành vụ trũ trên tàu Atlantis lắp đặt vào tháng 5 vừa qua. Do vẫn còn đang được chỉnh sửa, nên NASA cho biết độ nét của camera vẫn chưa phải là tốt nhất.

 

Kính viễn vọng không gian Hubble quay quanh quỹ đạo kể từ năm 1990 và có thể thu giữ được hình ảnh mà các kính viễn vọng trên mặt đất không chụp được, một phần do chúng không thể xuyên qua được bầu khí quyển mù mịt của trái đất.

 

Và NASA cho hay, lần chụp ảnh sao Mộc không định trước hôm qua sẽ khiến cho tiến độ khôi phục hoạt động hoàn toàn của Hubble bị chậm lại.

 

Phan Anh

Theo CNN

Bài viết liên quan


Kính viễn vọng không gian lớn nhất hành tinh

Vật thể lạ trong cuộc đổ bộ mặt trăng

10 lý do nghi người Mỹ chưa từng lên mặt trăng

Sao Mộc bị oach tạc

Nguồn: viencanh.com Tiết lộ ảnh “vết sẹo” bí ẩn của sao Mộc

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: