Tổng thống Obama hối tiếc vì bình luận “ngu ngốc”

Tổng thống Obama hối tiếc vì bình luận “ngu ngốc”Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ hối tiếc vì đã đưa ra những bình luận gây tranh cãi về vụ bắt giữ một giáo sư da màu ở Havard của cảnh sát ở Cambridge. Vụ việc đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của công chúng Mỹ.

Tổng thống Obama bày tỏ hối tiếc vì bình luận của mình trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.
 
Hôm thứ tư vừa qua, trong một cuộc họp báo trên truyền hình, Tổng thống Mỹ Obama phát biểu: “Cảnh sát Cambridge (bang Massachusettes) đã hành động thật ngu ngốc bởi họ bắt người khi đã có bằng chứng rõ ràng rằng người đó đang ở trong nhà của chính họ”.

 

Bình luận trên của Tổng thống Obama được đưa ra về vụ cảnh sát ở Cambridge bắt một vị giáo sư trường đại học Harvard, Henry Louis Gates, sau khi họ nhận được cuộc gọi của một phụ nữ cho biết nhìn thấy hai người đàn ông da đen (chính là vị giáo sư này và người lái xe của ông) đang cố gắng đập cửa một ngôi nhà. Giáo sư Gates là giám đốc Viện nghiên cứu người châu Phi và người Mỹ gốc Phi W.E.B. DuBois của Đại học Harvard.

 

Luật sư của giáo sư Gates cho biết giáo sư vừa mới đi công tác nước ngoài trở về, và khi vào khuôn viên nhà của ông cùng với người lái xe, ông phát hiện cửa trước nhà mình bị kẹt và phải đập nó để mở.
 
 
Một bức ảnh do hàng xóm của giáo sư Gates chụp ngày 16/7/2009, khi ông bị bắt tại nhà mình ở Cambridge, Massachusetts.
 

Mặc dù thông tin chính xác về diễn biến sự việc vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng giáo sư Gates đã được yêu cầu cung cấp cho cảnh sát giấy tờ tùy thân. Sau đó ông được yêu cầu ra khỏi nhà mình và bị bắt.

 

Theo cảnh sát, giáo sư Gates đã mắng chửi nhân viên cảnh sát và cáo buộc người này phân biệt chủng tộc.

 

Tổng thống Obama đã đặt vụ bắt giữ trên trong bối cảnh “lịch sử dai dẳng ở đất nước người Mỹ gốc Phi và La-tinh bị luật pháp cản trở một cách không công bằng”.

 

Các nhà phê bình đã “chộp” ngay lấy bình luận của Tổng thống Obama và chỉ trích Tổng thống không nên tham gia vào những sự việc mang tính cá nhân như trên, đặc biệt là nếu ông chưa có bằng chứng đầy đủ về sự việc.
 
 
Sỹ quan cảnh sát Crowley (trái), người đã thực hiện vụ bắt giữ giáo sư Gates.
 

Xuất hiện bất ngờ trong cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng ngày hôm qua, Tổng thống Obama cho biết lẽ ra ông không nên miêu tả hành động bắt giữ giáo sư da đen đại học Harvard là “ngu ngốc”.

 

Ngoài ra, ông cho biết thêm ông đã nói chuyện qua điện thoại với sỹ quan cảnh sát Crowley, người thực hiện vụ bắt giữ giáo sư Gates, và ca ngợi anh là “một sỹ quan cảnh sát xuất sắc, một người tốt”.

 

Song Obama nói ông vẫn tin vụ bắt giáo sư Gates là “một hành động quá đà”, trong khi “giáo sư Gates có lẽ cũng đã hành động quá đà”.

 

Phan Anh

Theo BBC

Bài viết liên quan


Nhật ký Nhà Trắng

Nga-Mỹ khởi động trên đường gập ghềnh

Obama tấu hài

Siêu chuyên cơ Air Force One và ông chủ mới

Nguồn: viencanh.com Tổng thống Obama hối tiếc vì bình luận “ngu ngốc”

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: