Hàn Quốc sẽ nối lại viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

Hàn Quốc sẽ nối lại viện trợ nhân đạo cho Triều TiênQuan chức Hàn Quốc hôm qua cho biết Seoul có kế hoạch nối lại viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên thông qua các tổ chức phi chính phủ. Trong một động thái trước đó, Triều Tiên tỏ ý muốn đối thoại trực tiếp với Mỹ “về những vấn đề hai bên cùng quan tâm”.

Lính Hàn Quốc canh gác gần làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều.
 
Theo các quan chức tại Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc họp với 10 tổ chức viện trợ nhân đạo vào tuần tới để quyết định về vấn đề hỗ trợ cho miền Bắc, nhiều tháng sau khi đóng băng hoạt động này vì các vụ thử hạt nhân cùng tên lửa của Bình Nhưỡng. Các tổ chức trên đang tìm kiếm hỗ trợ khẩn cấp cho người dân Triều Tiên hiện đang rất cần lương thực. 

 

Trước đó, Bộ Thống nhất đã lên kế hoạch gói cứu trợ trị giá 10 tỷ USD cho Triều Tiên, tương tự như năm ngoái. Nhưng kế hoạch này đã bị ngưng trệ do Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa vào đầu tháng 4 và tiến hành thử hạt nhân lần hai vào cuối tháng 5. Triều Tiên cũng đang bắt giữ một nhân viên Hàn Quốc làm việc trong khu công nghiệp Kaesong.

 

Vẫn theo các quan chức trên, lý do Hàn Quốc quyết định xem xét nối lại viện trợ là do nhu cầu viện trợ lương thực cấp bách ở miền Bắc cũng như việc Seoul muốn tách vấn đề nhân đạo với tình hình chính trị.

 

Trong diễn biến liên quan đến động thái mới ở Triều Tiên, hôm 24/7, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Shin Sun-ho khẳng định Triều Tiên đang quan tâm đến việc nối lại đối thoại song phương với Mỹ.

 

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Shin cho biết Triều Tiên không phản đối thương lượng về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, nhưng không có khả năng Triều Tiên quay trở lại đàm phán 6 bên để giải quyết vấn đề hạt nhân.

 

Ông Shin cũng cho biết Triều Tiên sẽ tiếp tục duy trì tư cách là một nước thành viên của Liên Hợp Quốc và nhấn mạnh Nghị quyết 1874 của Hội đồng bảo an là không công bằng.

 

Nhật Mai

Theo AFP, Yonhap

Bài viết liên quan


Các tổ chức Mỹ bị buộc rời Triều Tiên

‘Triều Tiên bắn 2 tên lửa tầm ngắn’

Tàu Triều Tiên là thuốc thử lệnh cấm của LHQ

Mỹ sẵn sàng đáp trả Triều Tiên

Nguồn: viencanh.com Hàn Quốc sẽ nối lại viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: