Triều Tiên kêu gọi phương thức đối thoại mới về vấn đề hạt nhân

Triều Tiên kêu gọi phương thức đối thoại mới về vấn đề hạt nhânTriều Tiên đã yêu cầu một hình thức đối thoại mới để giải quyết những bế tắc xung quanh chương trình hạt nhân của nước này và nhắc lại sẽ không trở lại cuộc đàm phán 6 bên. Dư luận cho rằng có thể Bình Nhưỡng muốn đối thoại trực tiếp với Mỹ.

Tên lửa Triều Tiên trong một vụ thử.

Trong một thông cáo  được hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA công bố hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa khẳng định Triều Tiên không muốn trở lại bàn đàm phán sáu bên “vì hình thức thảo luận 6 bên không đảm bảo sự bình đẳng và tôn trọng, thay vào đó chỉ có mục đích giải giới và làm giảm khả năng của Triều Tiên”. 

 

Người phát ngôn nói đến một “hình thức đối thoại mới” giúp tháo gỡ tình hình, nhưng ông không nói rõ hình thức đó là gì. Ông nói Triều Tiên “biết nên làm gì để giải quyết vấn đề tốt hơn nhiều so với bất kỳ ai”. 

 

Ông Kim Yong-Hyun, một chuyên gia về Triều Tiên đang giảng dạy tại trường Đại học Dongguk ở Seoul, cho rằng điều mà Bình Nhưỡng mong muốn là đàm phán trực tiếp với Mỹ và đây cũng là lần hiếm hoi Bình Nhưỡng thể hiện việc sẵn lòng tham gia đàm phán.

 

Triều Tiên đã  tuyên bố tẩy chay đàm phán 6 bên sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án các vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 4 của nước này. Tháng 5, Bình Nhưỡng lại tiến hành cuộc thử hạt nhân lần thứ hai và một loạt vụ bắn tên lửa. Hội đồng Bảo an đã ra nghị quyết áp đặt thêm một số biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn với Triều Tiên.

 

Mỹ nhiều lần tuyên bố không bao giờ chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia có vũ khí hạt nhân. Hôm 26/7, Ngoại trưởng Hillary Clinton nhắc lại là thảo luận đa quốc gia là phương pháp duy nhất để nói chuyện với Triều Tiên.

 

Trong một động thái liên quan, hôm qua, chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện cấm vận tiếp theo đối với các tổ chức và cá nhân của Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân gần đây theo quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bộ Kế hoạch và tài chính Hàn Quốc cho biết, Seoul đã cấm vận 5 thể chế của Bình Nhưỡng trong đó bao gồm Tổng cục năng lượng nguyên tử của miền Bắc, Tổng công ty thương mại Namchongang cũng như 5 cán bộ hàng đầu làm việc tại đây. 

 

Nhật Mai

Theo Yonhap, AP

Bài viết liên quan


Các nước kêu gọi bình tĩnh trước tên lửa Triều Tiên

Nhật, Hàn bắt tay đối phó với Triều Tiên

Tàu Triều Tiên là thuốc thử lệnh cấm của LHQ

Nga – Trung hối thúc Triều Tiên đàm phán

Nguồn: viencanh.com Triều Tiên kêu gọi phương thức đối thoại mới về vấn đề hạt nhân

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: