Triều Tiên ra lệnh ân xá cho hai phóng viên Mỹ

Triều Tiên ra lệnh ân xá cho hai phóng viên MỹTriều Tiên hôm qua đã ra lệnh trả tự do cho hai phóng viên Mỹ bị nước này giam giữ, sau khi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton có cuộc hội đàm với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton hội đàm với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Ảnh do KCNA công bố.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-il đã ban bố lệnh “ân xá đặc biệt” cho hai người này sau khi hội đàm với ông Bill Clinton trong cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ khi ông Clinton còn đương chức gần 10 năm trước đây.

KCNA nói ông Clinton đã rời Triều Tiên ngay sau khi có tin sắp thả Euna Lee, 36 tuổi, và Laura Ling, 32 tuổi – hai phóng viên làm việc cho mạng tin Current TV do phó Tổng thống dưới thời ông là Al Gore đồng sáng lập.

Một trang web được lập ra để ủng hộ hai phóng viên này đưa tin gia đình Laura Ling và Euna Lee “rất vui mừng về thông báo này”. 

Trong khi đó, dư luận đang đồn đoán về nội dung cuộc hội đàm giữa hai ông Bill Clinton và Kim Jong-il. 

KCNA và Đài truyền hình Bình Nhưỡng đưa tin hai bên đã có cuộc hội đàm nghiêm túc, trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề cùng quan tâm. KCNA khẳng định cựu Tổng thống Clinton đã chuyển tới nhà lãnh đạo Triều Tiên thông điệp miệng của Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Kim đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tổng thống Mỹ.
 
Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Kang Seok-ju và Bộ trưởng Mặt trận thống nhất Triều Tiên Kim Yang-gun đã cùng tham dự cuộc hội đàm này. Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên đã tổ chức tiệc chiêu đãi dành cho cựu Tổng thống Clinton

Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa ra hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định không có thông điệp nào của Tổng thống Obama được chuyển đến nhà lãnh đạo Triều Tiên nhân dịp này vì đến nay, hai nước vẫn chưa thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhà Trắng cũng tuyên bố chuyến đi Bình Nhưỡng lần này của ông Clinton hoàn toàn “với tư cách cá nhân” nhằm tìm cách giải thoát cho hai công dân Mỹ. 

Phía Hàn Quốc xác nhận không có quan chức nào thuộc chính phủ đương nhiệm Mỹ có mặt trong đoàn của ông Clinton. Seoul cũng bác bỏ khả năng Mỹ sẽ thay đổi chính sách đối với Triều Tiên qua chuyến thăm lần này, và rằng Hàn Quốc và Mỹ vẫn duy trì cấm vận Triều Tiên.

Dù vậy, giới chuyên gia nhận định chuyến công du của ông Clinton – cựu Tổng thống Mỹ và là phu quân của Ngoại trưởng đương nhiệm Hillary Clinton, mang tầm vóc chính trị. Qua việc đón tiếp trọng thị ông Clinton, chính quyền Bình Nhưỡng muốn đưa ra tín hiệu sẵn sàng cải thiện quan hệ với Washington. 

Nguyễn Viết
Theo Reuters, Yonhap

Bài viết liên quan


Hai phóng viên Mỹ không phải vào trại lao động

Hai nữ phóng viên Mỹ hầu tòa ở Triều Tiên

Mỹ không ngại sự đe dọa của Triều Tiên

Phóng viên Mỹ bị Triều Tiên kết án 12 năm tù

Nguồn: viencanh.com Triều Tiên ra lệnh ân xá cho hai phóng viên Mỹ

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: