Bệnh dịch hạch chết người ở Trung Quốc

Bệnh dịch hạch chết người ở Trung QuốcBa người chết, một người đang thập tử nhất sinh và một người bị ốm nặng sau khi bệnh dịch hạch thể phổi – một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới – bùng nổ tại thị trấn Ziketan, hạt tự trị dân tộc Tây Tạng ở tỉnh Thanh Hải.

Bệnh bùng phát hôm 30/7 và khiến 12 người dân thị trấn bị ốm. Đến lúc này, 7 người còn lại đang ở khu vực cách ly và trong tình trạng ổn định.

Các nhân viên y tế đã tẩy trùng khu vực có người nhiễm bệnh và theo dõi những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân dịch hạch.

Quan chức chính quyền đã phong tỏa toàn thị trấn (trải rộng 3.000 km2, có dân số 10.000 người) và những vùng phụ cận. Khu vực này đã được cung cấp đầy đủ thực phẩm dự trữ, và việc cách ly không làm xáo trộn cuộc sống của dân địa phương.

Trung Quốc đã phong tỏa thị trấn Ziketan, ở tỉnh Thanh Hải, sau khi dịch hạch thể phổi xuất hiện tại đây. Ảnh: PressTV.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết dịch hạch thể phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới, bệnh nhân có thể chết trong vòng 24 giờ sau khi nhiễm.

Người bệnh hít phải vi khuẩn hạch thể phổi khi chúng phát tán trong không khí, do mổ xẻ hoặc ăn phải động vật nhiễm bệnh (thường là chuột), sau đó có thể truyền sang người khác khi ho mà không cần vật trung gian.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh tật Mỹ, thời gian ủ bệnh từ 2 đến 4 ngày, người nhiễm bệnh thường có triệu chứng sốt, đau đầu, suy nhược cơ thể, sau đó chuyển sang ho, đau ngực, khó thở, đôi khi ra máu, có thể khiến bệnh nhân ngừng thở hoặc đột quỵ.

Dịch hạch thể phổi là một trong 3 loại chính của dịch hạch, được chia theo loại nội tạng mà bệnh tấn công (gồm dịch hạch thể phổi, dịch hạch thể bạch huyết – loại thường gặp nhất và dịch hạch thể máu), đều do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra. Nhưng dịch hạch thể phổi nguy hiểm hơn cả bởi nó có thể lây từ người sang người.

Từ năm 2001 tới nay, WHO ghi nhận 6 trận dịch hạch thể phổi, chủ yếu ở những vùng xa xôi.

T. An (theo Tân Hoa Xã, CDC)

 

Bài viết liên quan


Số người chết vì bạo loạn Tân Cương lên 184

Thảm họa tự nhiên đáng sợ hơn vì nhà ổ chuột

Ma cà rồng bị nhét gạch vào mồm sau khi chết

Chùm ảnh: Thế giới số trong tuần

Nguồn: viencanh.com Bệnh dịch hạch chết người ở Trung Quốc

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: