Iraq thưởng tiền mặt cho các đám cưới “khác dòng”

Iraq thưởng tiền mặt cho các đám cưới "khác dòng"Muhanad Talib, một tín đồ Hồi giáo dòng Sunni, kết hôn với cô dâu Samma Nasir theo dòng Shiite vì cô là “người phụ nữ thích hợp” với anh. Lễ cưới của cặp đôi cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ nhận được 2.000USD từ chính phủ Iraq.

Muhanad Talib và người vợ mới cưới Samma Nasir.
 
Talib và Nasir chỉ là một cặp trong số 17.000 cặp vợ chồng mới cưới được nhận tiền từ chính phủ theo một chương trình nhằm khuyến khích người Hồi giáo dòng Sunni và Shiite lấy nhau. Chính phủ đã tổ chức 15 đám cưới tập thể cho các cặp đôi khác dòng trên khắp đất nước Iraq. Lễ cưới tập thể mới nhất diễn ra hồi tháng trước tại một câu lạc bộ ở phía tây Baghdad nơi chính quyền cũ từng sử dụng.

Mặc dù chính phủ Iraq không thống kê các cuộc hôn nhân khác dòng, nhưng các chuyên gia cho hay số lượng các cặp vợ chồng Sunni-Shiite đang gia tăng đáng kể sau một thời gian sụt giảm mạnh trong thời kỳ bạo lực đẫm máu.

Sự gia tăng, hay đúng hơn là sự trở lại của các đám cưới khác giáo phái, là một dấu hiệu nữa cho thấy xã hội Iraq đang dần ổn định sau chiến tranh. Mọi thứ cũng trở nên yên bình hơn so với vài năm về trước.

Khi tình hình an ninh được cải thiện, người Iraq đã trở về nhà của họ tại các khu dân cư vốn có cả người SunniShiite cùng sinh sống. Rồi họ có cơ hội giao tiếp nhiều hơn tại những nơi đông người như văn phòng, trường đại học… Ở những nơi đó, họ đã gặp gỡ người chồng hay vợ tương lai khác giáo phái.

“Từng có thời kỳ nhiều gia đình không ủng hộ các cuộc hôn nhân khác giáo phái. Nhưng giờ thì chuyện đó qua rồi và mọi việc đã trở lại bình thường. Trong 2 tháng qua, tôi đã chủ trì khoảng 40-50 lễ cưới, trong đó khoảng 20 cặp đôi khác dòng”, giáo sĩ dòng Shiite Sayyid Ahmed Hirz al-Yasiri tại quận Sadr City của thủ đô Baghdad cho biết.

Theo số liệu của Hội đồng Tư pháp Iraq, số lượng các cặp đôi làm đám cưới đã tăng lên đáng kể kể từ năm ngoái. Năm 2007 khi bạo lực giáo phái gia tăng, có 274.014 cặp đôi kết hôn. Con số này tăng lên 357.593 vào năm ngoái khi bạo lực thuyên giảm. Trong 3 tháng đầu năm nay, đã có 62.626 cặp đôi tổ chức đám cưới trên khắp Iraq, bao gồm cả khu vực của người Cuốc ở phía bắc.

Mâu thuẫn tôn giáo bắt đầu từ thế kỷ 14 vì một tranh cãi liên quan tới việc nối ngôi nhà tiên tri Prophet Muhammad, khiến thế giới Hồi giáo bị chia rẽ thành 2 nhánh Sunni và Shiite. Trước chiến tranh, người Shiite và Sunni vẫn sống chung tương đối hoà bình tại Baghdad. Những cuộc hôn nhân khác giáo phái thường xuyên diễn ra.

Nhưng tháng 2/2006, một nhà thờ linh thiêng của người Shiite ở Samarra đã bị đánh bom. Đó cũng là thời điểm đánh dấu nấc thang mới về tình trạng bạo lực giữa các giáo phái.

Để cải thiện tình hình, vài tháng sau đó, Phó tổng thống người Sunni Tariq al-Hashemi đã tuyên bố khởi động chương trình tặng 2.000USD cho các cặp vợ chồng Sunni-Shiite, với hi vọng rằng tình yêu sẽ vượt qua chiến tranh.

Hind Khalaf, một nhà hoạt động xã hội của phụ nữ Iraq, cho hay các cuộc hôn nhân giáo phái chưa bao giờ biến mất hoàn toàn khỏi xã hội Iraq nhưng giảm đáng kể trong những năm tháng bạo lực lên tới đỉnh điểm.

Để nhận được tiền, các cặp vợ chồng chỉ cần gửi thư lên văn phòng Phó tổng thống Tariq al-Hashemi, kèm theo bản sao đăng ký kết hôn. Họ sẽ nhận được phong bì chứa tiền mặt trong lễ cưới chính thức.

Raad Karim, một giảng viên đại học người Sunni vừa kết hôn với một phụ nữ Shiite cho hay, vợ chồng anh đã nhận được tiền hồi tháng trước. “Iraq đã chứng kiến các cuộc hôn nhân giữa người Sunni và Shiite trong nhiều năm. Chúng tôi đang nối lại truyền thống này mặc dù những kẻ khủng bố muốn vùi dập nó”.

An Bình
Theo AP

Bài viết liên quan


‘Vương quốc không cha’ thời hiện đại

Đức Tiến đang nghĩ đến chuyện sống thử

Lần đầu tiên người Trung Quốc mong sinh con gái

Bạo lực bùng phát tại Nigeria, hàng trăm người thiệt mạng

Nguồn: viencanh.com Iraq thưởng tiền mặt cho các đám cưới “khác dòng”

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: