Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ký thoả thuận khí đốt cạnh tranh với EU

Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ký thoả thuận khí đốt cạnh tranh với EUNga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/8 đã ký một thoả thuận quan trọng nhằm xây dựng đường ống khi đốt qua vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cạnh tranh với dự án Nabucco của Liên minh châu Âu.

(Từ trái sang phải) Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại lễ ký kết.

Buổi lễ ký kết về đường ống khí đốt South Stream diễn ra tại thủ đô Ankara hôm qua với sự tham dự của Thủ tướng Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

South Stream sẽ chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu qua vùng Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ tới Bungari, nơi đường ống chia ra làm hai nhánh, một nhánh đi theo hướng tây bắc đến Áo và một nhánh đi về phía nam đến Hy Lạp và Italia.

Dự án khí đốt South Stream, với hệ thống đường ống dài 900km, có giá trị ước tính 11,6 tỉ USD. Việc thi công công trình dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2010 và ống dẫn khí sẽ đi vào hoạt động năm 2015 với công suất khoảng 63 tỷ m3 khí mỗi năm.

Bản đồ đường ống khí đốt South Stream.
 
Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi cũng có mặt tại lễ ký kết vì South Stream do tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga và công ty năng lượng ENI của Italia làm chủ đầu tư. Một công ty của Thổ Nhĩ Kỳ là Samsun-Ceyhan cũng tham gia vào dự án này.

South Stream được xem là đối thủ của Nabucco, đường ống khí đốt mà Thổ Nhĩ Kỳ và 4 quốc gia châu Âu đã ký thoả thuận xây dựng hồi tháng 7. Nabucco dự kiến sẽ vận chuyển 31 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ Biển Caspi ở Trung Á ngang qua Thổ Nhĩ Kỳ tới châu Âu nhưng không qua lãnh thổ Nga.

Mục đích của dự án Nabucco là đảm bảo an ninh năng lượng của châu Âu và giảm sự phụ thuộc của EU vào khí đốt Nga. Nabucco dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2014.

An Bình
Theo Reuters

Bài viết liên quan


Putin dọa xem lại quan hệ với EU

Ukraina bực bội vì khí đốt Nga

Nga chuẩn bị khoan dầu ở ngoài khơi Cuba
Intel ‘sốc’ vì mức phạt kỷ lục 1,44 tỷ USD

Nguồn: viencanh.com Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ký thoả thuận khí đốt cạnh tranh với EU

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: