Thái Lan – Campuchia nối lại hội đàm cấp ngoại trưởng

Thái Lan - Campuchia nối lại hội đàm cấp ngoại trưởngCác Ngoại trưởng Campuchia và Thái Lan đã nối lại các cuộc đối thoại về chính sách chung lần đầu tiên trong 3 năm qua, sau nhiều tháng quan hệ song phương căng thẳng do tranh chấp biên giới.

 
Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong (trái) và Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya.

Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong và người đồng cấp Thái Lan Kasit Piromya hôm qua đã có cuộc gặp tại Bangkok để thảo luận về phương cách tăng cường hợp tác kinh tế. 

Các vụ xung đột gần ngôi đền cổ Preah Vihear ở biên giới hai nước từ tháng 7 năm ngoái đã làm 7 binh sĩ của của hai bên thiệt mạng. Nhiều đoàn đại biểu cấp cao của hai nước đã gặp nhau vài lần trong năm qua trong nỗ lực hàn gắn rạn nứt, nhưng cuộc gặp hôm qua đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2006, hai bộ trưởng triệu tập cuộc họp uỷ ban chính sách chung.

Trước đây, cơ quan này thường nhóm họp một năm một lần để đánh giá quan hệ giữa hai nước.

Gần đây, căng thẳng cũng gia tăng ở vùng biển tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia, nơi hai nước đã trao quyền khai thác dầu khí cho các công ty tư nhân.

Sau cuộc gặp hôm qua, cả hai ngoại trưởng khẳng định cuộc thảo luận lần này đánh dấu những tiến triển trong quan hệ song phương. “Chúng tôi đã thoả thuận tăng cường các cuộc thương lượng về vấn đề biên giới để giải quyết những vấn đề còn tồn tại”, Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong nói trước báo giới.

Hai bộ trưởng khẳng định sẽ khôi phục Uỷ ban Kỹ thuật chung về tranh chấp trên biển và tuyên bố bất đồng về vấn đề này sẽ không phải là một trở ngại.

“Những vấn đề của chúng tôi sẽ không gây tổn hại cho mối quan hệ giữa hai nước. Cho dù những rắc rối này là gì, chúng tôi cũng sẽ giải quyết được”, Ngoại trưởng Thái Lan Kasit khẳng định.

Hai bộ trưởng cũng đã đồng ý đẩy nhanh kế hoạch liên quan đến vấn đề miễn thị thực khi hai bên kỷ niệm lần thứ 60 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới.

Trà Giang
Theo AFP

Bài viết liên quan


Quan hệ Mỹ-Trung: “Hợp tác để định hình thế kỷ 21”

Giao tranh bùng phát tại biên giới Campuchia và Thái Lan
Campuchia cảnh cáo Thái Lan
Triều Tiên kêu gọi phương thức đối thoại mới về vấn đề hạt nhân

Nguồn: viencanh.com Thái Lan – Campuchia nối lại hội đàm cấp ngoại trưởng

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: