Vladimir Putin, 10 năm cùng nước Nga

Vladimir Putin, 10 năm cùng nước NgaThủ tướng Vladimir Putin ngày hôm nay kỷ niệm 10 năm lãnh đạo nước Nga với tỷ lệ ủng hộ và uy quyền gần như còn nguyên vẹn, bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng đang tiếp diễn.

Putin, con người của hành động.
 
Người định hình nước Nga

 

Khi Boris Yeltsin bổ nhiệm Putin – một nhân viên tình báo không mấy ai trong nước biết đến, làm thủ tướng vào ngày 9/8/1999, không ai ngờ rằng đó chính là người sẽ định hình vận mệnh của nước Nga thời hậu Xô Viết

 

Putin khi đó 47 tuổi, trẻ trung, dáng dấp thể thao, tự chủ, nhiều người thậm chí còn cho rằng vị thủ tướng thứ 5 của nước Nga trong vòng chưa đầy 18 tháng này khó có thể giữ ghế lâu hơn những người tiền nhiệm. Nhưng hình ảnh một cựu nhân viên tình báo tiếp cận và xử lý cuộc khủng hoảng Chechnya một cách cứng rắn đã nhanh chóng giúp ông giành được sự ủng hộ của dân chúng.

 

Trong cuộc bầu cử vào tháng 3/2000, Putin đứng đầu trong mười ứng cử viên và trở thành tổng thống thứ hai của Liên bang Nga thời kỳ hậu Xô Viết. Ông lên nắm quyền trong thời kỳ bức tranh chính trị nước Nga đã rối màu, khi nguy cơ tan rã là mối đe doạ thực sự đối với đất nước. 

 

Vẫn ít người nghĩ rằng Putin sẽ là người kế nhiệm mạnh mẽ, chứ đừng nói đến việc hy vọng Putin sẽ đưa nước Nga ra khỏi bất trắc. Nhưng 8 năm cầm quyền, Putin đã thể hiện bản lĩnh của nhà lãnh đạo nước Nga mới khi đương đầu với cuộc khủng hoảng lớn nhất ngay đầu nhiệm kỳ I – vụ tàu nguyên tử Nga Kursk bị đắm làm 118 thuỷ thủ thiệt mạng, hay cuộc khủng hoảng con tin trường học tại Beslan vào đầu nhiệm kỳ II. Ông đã vô hiệu hóa những trùm tài phiệt toàn năng một thời, tiến hành một loạt cải cách, tạo ra sự bùng nổ kinh tế và trực diện với phương Tây. Thực tế đã chứng minh việc Putin lên nhậm chức đã đánh dấu một bước khởi đầu mới cho nước Nga.

 

Không ai phủ nhận vai trò quan trọng của Putin trong việc định hình nước Nga hiện đại. Ông được các chính khách theo chủ nghĩa dân tộc ca ngợi là đã khôi phục được lòng tự trọng dân tộc của nước Nga, còn các nhà nghiên cứu nhìn nhận rằng Nga đã đi xa cái mốc của hơn một thập kỷ gần như bị mất hết thể diện. Từ một nước yếu kém, rối loạn của kỷ nguyên Boris Yeltsin, nước Nga đã bước ra sân khấu chính trị thế giới với sức mạnh mới. 

 

“Thực tế cho thấy, rõ ràng Putin là một nhân vật vĩ đại đã gặt hái được nhiều thành công”, Gleb Pavlovsky, nhà tư vấn của Điện Kremlin dưới thời Putin và là Giám đốc Tổ chức vì Chính sách Hiệu quả, nói. “Putin đã ghi tên mình vào lịch sử bằng việc giúp người dân hòa nhập với thực trạng mới của nước Nga. Thực chất, ông đã tạo ra khái niệm về một quốc gia mới”.

 

Vẫn những nỗ lực không mệt mỏi

 

Khi nhiệm kỳ thứ  2 sắp kết thúc, nhiều người đã đề nghị sửa  đổi Hiến pháp Nga để cho phép Putin ra tranh cử Tổng thống lần thứ 3. Tuy nhiên, ông đã từ chối và tuyên bố dù không ở cương vị tổng thống, ông vẫn muốn có ảnh hưởng đến tình hình chính trị của nước Nga

 

Ngày 8/5/2008, Putin đã trao lại quyền điều hành Điện Kremlin cho Dmitry Medvedev và quay trở lại văn phòng thủ tướng vẫn với những nỗ lực không mệt mỏi và những đóng góp quyết định cho nước Nga để đến nay, 10 năm đã qua kể từ ngày ông bất ngờ xuất hiện trên chính trường Nga, người Nga vẫn yêu mến ông.

 

Putin tự nhận  ông là người đi đầu trong cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế đã chặn đứng sự tăng trưởng mạnh mẽ của Nga trong những năm vừa qua. Ông từng đưa nền kinh tế nước Nga thoát khỏi cuộc khủng hoảng trước đây với GDP tăng gấp 6 lần, nhưng hiện tại lại rất bận rộn với việc tìm cách vực dậy nền kinh tế ốm yếu và đặc biệt là đang đối mặt với những nguy cơ tiêu cực từ việc xây dựng một nền kinh tế dựa trên năng lượng ngày càng phình to, phụ thuộc hoàn toàn vào các giếng dầu và khí đốt.

 

Cùng với Tổng thống Dimitry Medvedev, Putin đã mở ra chương mới trong quan hệ Nga-Mỹ, nhưng chuyến thăm mới đây của phó Tổng thống Mỹ đến Ukraine và Gruzia cho thấy Mỹ không sẵn sàng quay lựng lại với hai nước này vì mối quan hệ với Nga.

 

Chưa hết, nguy cơ một cuộc chiến tranh mới với Gruzia đang treo lơ lửng nhắc nhở bộ đôi Putin-Medvedev rằng cách thức đối phó với trong nước do hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như những thách thức trong chính sách đối ngoại còn cần nhiều sức lực.

 

Dù vậy, trông trẻ trung hơn tuổi 56, Putin vừa lần nữa làm mới hình ảnh của mình trước công chúng với những bức ảnh chụp ông ngực trần cưỡi ngựa, bơi bướm trên sông và câu cá ở Siberia – không có gì cho thấy một Putin đã đến lúc hồi hưu. “Có một điều bạn có thể chắc chắn, đó là sẽ không có gì thay đổi trong lịch trình làm việc dày đặc của ông”, trưởng phát ngôn viên của Putin, Dmitry Peskov, nói. “Giờ là khoảng thời gian cam go dành cho xử lý khủng hoảng và hoàn thành những bổn phận xã hội. Ông sẽ là người làm việc không biết mệt mỏi”.

 

Nguyễn Viết

Tổng hợp

Bài viết liên quan


Nước Nga 1 năm dưới quyền Medvedev

G20 khó tìm giải pháp chung cho suy thoái toàn cầu

Thị trường lao động có dấu hiệu phục hồi
Giữ “chỗ” an toàn với 13 bí quyết

Nguồn: viencanh.com Vladimir Putin, 10 năm cùng nước Nga

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: