Tổng thống Venezuela lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu

Tổng thống Venezuela lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấuTổng thống Chavez ngày 9/8 ra lệnh cho quân đội sẵn sàng cho một cuộc đối đầu có thể xảy ra với Colombia và cảnh báo kế hoạch cho phép gia tăng sự hiện diện của quân Mỹ ở các căn cứ quân sự Colombia là mối đe dọa đối với Venezuela.


Tổng thống Chavez (trái) trong một cuộc họp báo gần đây về cáo buộc của Colombia rằng Venezuela bán vũ khí cho nhóm du kích ở Colombia.
 
Tổng thống Hugo Chavez đã cáo buộc Colombia thực hiện một cuộc đột nhập quân sự vào lãnh thổ Venezuela. Ông cho biết lính Colombia gần đây đã vượt sông Orinoco, sông hình thành nên một phần biên giới giữa hai nước, để tiến vào lãnh thổ Venezuela.

 

Trong chương trình truyền hình hàng tuần vào ngày chủ nhật, Tổng thống Chavez đã yêu cầu quân đội chuẩn bị cho một cuộc xung đột dọc biên giới Colombia.

 

“Mối đe dọa đối với chúng ta đang lớn dần”, ông nói. “Tôi kêu gọi người dân và các lực lượng vũ trang hãy sẵn sàng cho cuộc chiến!”

 

Ông cho biết lính Colombia đã “vượt sông Orinoco bằng thuyền và tiến vào lãnh thổ Venezuela” nhưng khi quân đội Venezuela đến, họ đã rời đi.

 

Ông cho rằng cuộc xâm nhập này là hành động “kiêu kích” của chính phủ Colombia.

 

Ông Chavez cho biết bộ ngoại giao sẽ đưa ra lời phàn nàn chính thức, cảnh báo rằng quân đội Venezuela sẽ “phản ứng nếu có tấn công”.

 

Cáo buộc của Tổng thống Chavez được đưa ra ngay trước hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Nam Mỹ, dự kiến sẽ thảo luận về đề xuất của Colombia cho phép quân Mỹ tiếp cận các căn cứ của nước này.

 

Ngoài ra ông Chavez cho hay sẽ dùng hội nghị thượng đỉnh Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (Unasur) trong tuần này ở Ecuador để kêu gọi các nước trong khu vực gây áp lực đối với Tổng thống Uribe, buộc ông phải xem xét lại kế hoạch cho phép gia tăng sự hiện diện của quân Mỹ. Cho đến nay, có Bolivia và Ecuador sát cánh cùng Venezuela phản đối kế hoạch.

 

Phan Anh

Theo BBC, AP

 

Bài viết liên quan


Một năm sau cuộc chiến Nga – Gruzia: Vẫn căng thẳng

Obama thân ái vỗ lưng Chavez

Venezuela muốn ‘khởi động lại’ quan hệ với Mỹ

Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ McNamara qua đời

Nguồn: viencanh.com Tổng thống Venezuela lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: