Dân số thế giới sẽ đạt 7 tỷ người vào năm 2011

Dân số thế giới sẽ đạt 7 tỷ người vào năm 2011Dân số thế giới được dự đoán sẽ đạt 7 tỷ người vào năm 2011, trong đó sự tăng trưởng phần lớn là đến từ các nước phát triển và các nước nghèo nhất thế giới.

 
Theo Bản báo cáo dân số thế giới năm 2009 của Cục khảo sát dân số mới được công bố ngày hôm qua, trong vòng 40 năm nữa, sự phát triển của 97% dân số thế giới diễn ra ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh và Caribê.

 

“Một lượng lớn 1,2 tỷ người trẻ ngày nay là ở các nước đang phát triển, chiếm 90% số người trẻ trên toàn thế giới”, Carl Haub, đồng tác giả của báo cáo cho biết. Cứ 10 người trẻ thì có 8 người sống ở châu Phichâu Á.

 

Trong nhữn thập kỷ tới, những người trẻ này có nhiều khả năng tiếp tục xu hướng hiện nay, rời các khu vực nông thôn ra các thành phố để học tập, tìm kiếm cơ hội đào tạo, việc làm và y tế tốt hơn”, Haub cho biết thêm và gọi đây là một trong những vấn đề xã hội chính trong vài thập kỷ tới.

 

Còn ở những nước phát triển, Mỹ và Canada sẽ chiếm hầu hết sự tăng trưởng về dân số, một phần là do di dân và một phần do yếu tố tăng tự nhiên (tức tỷ lệ sinh trừ đi tỷ lệ chết).

 

Tỷ lệ sinh cao cùng với “nền móng” dân số trẻ ở các nước đang phát triển sẽ “tiếp nhiên liệu” chính cho sự tăng trưởng của dân số thế giới, đặc biệt là ở châu Phi. Bởi theo báo cáo, ở châu lục đen, phụ nữ thường đẻ 6 hoặc 7 con trong đời. Trong khi đó, con số này ở Mỹ là khoảng 2, ở Canada là 1,5.

 

Ví dụ, có thể thấy rõ sự khác biệt giữa Uganda và Canada, 2 nước hiện lần lượt có khoảng 34 triệu và 31 triệu dân. Theo ước tính đến năm 2050, dân số Canada sẽ đạt 42 triệu, trong khi Uganda tăng gấp ba, lên đến tận 96 triệu người.

 

“Thậm chí nếu tỷ lệ sinh có giảm ở nhiều nước, thì dân số thế giới vẫn tăng với tốc độ cao”, Bill Butz, chủ tịch của cục khảo sát dân số cho hay. “Việc tăng từ 6 tỷ lên đến 7 tỷ người sẽ mất 12 năm, bằng thời gian dân số thế giới tăng từ 5 tỷ lên 6 tỷ. Và cả hai lần tăng này đều không có tiền lệ trong lịch sử thế giới”.

 

Đến năm 2050, dự đoán Ấn Độ sẽ trở thành nước đông dân nhất thế giới, với 1,7 tỷ người, vượt qua “quán quân” hiện tại Trung Quốc. Đến năm 2050, dân số Trung Quốc dự đoán tăng lên 1,4 tỷ người. Và Mỹ sẽ đứng thứ ba trên bảng xếp hạng dân số, với 439 triệu người.

 

Phan Anh

Theo CNN

Bài viết liên quan


10 môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới 2009
‘Kinh tế Việt Nam sẽ đi lên từ 2010’
Viễn cảnh tươi sáng hơn cho kinh tế thế giới

General Motors vẫn phất lên tại Trung Quốc

Nguồn: viencanh.com Dân số thế giới sẽ đạt 7 tỷ người vào năm 2011

Advertisements

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: